Intel Optane là gì và những điều cần biết về Optane

Intel Optane là gì và những điều cần biết về Optane

Hiệu năng quá đỗi ấn tượng của chiếc ổ đệm này chắc chắn sẽ khiến nhiều người suy nghĩ lại về việc bỏ một khoản tiền lớn ra mua SSD 500GB trở lên. Khi ra mắt dòng vi xử lý Intel Core i thế hệ thứ 7, Kaby Lake, một trong những tính năng quan trọng nhất được Intel nhắc tới là Intel Optane. Đây là dòng SSD thế hệ mới ứng dụng công nghệ 3DXPoint với mục đích làm bộ nhớ đệm cho hệ thống, giúp tăng tốc đọc ghi cho bất cứ thiết bị lưu trữ nào trên hệ thống. Việc chỉ hỗ trợ các bo mạch chủ sử dụng chipset 200-series của Intel, bao gồm X299 mới nhất, Intel Optane được tạo tiền đề để ứng dụng kết nối M.2 PCIe x2 để đạt băng thông cao nhất

Công nghệ lưu trữ mới của Intel là Optane. Intel Optane là một nhóm sản phẩm có 4 đặc điểm nổi bật đó là Intel 3D XPoint (3D Cross-point), Intel Memory and Storage Controllers, Intel Interconnect IP và Intel Software. Trong đó Intel 3D XPoint là công nghệ lưu trữ mới nhất tới từ Intel với tốc độ đột phá và soán ngôi công nghệ chip nhớ NAND hiện nay.

Intel Optane có gì hot?

intel

Công nghệ độc quyền của Intel có thiết kế có thể nói là tương tự chip NAND (thường thấy trên các SSD hiện nay) hay ít nhất là bề ngoài, tuy nhiên Intel không tiết lộ nó khác NAND ở điểm nào. Chỉ biết rằng Intel Optane Memory có độ trễ rất rất thấp, tất nhiên là không thể nào bằng cache của CPU và RAM được rồi, nhưng chắc chắn là thấp hơn tất cả các SSD có mặt từ trước tới giờ.

Intel Optane Memory nói đúng hơn là kết hợp điểm mạnh giữa tốc độ của RAM và khả năng lưu trữ từ ổ cứng như SSD hay HDD. Intel Optane Memory là dạng non-volatile memory, có nghĩa là nó có khả năng lưu dữ liệu khi không có điện (như SSD, HDD, flash drive….). Vì vậy mà Intel Optane Memory có được tốc độ và độ trễ thấp gần giống như RAM, và có cả khả năng lưu trữ lớn như các thiết bị lưu trữ hiện nay.

Ứng dụng của Intel Optane

sql

Với độ trễ thấp và tốc độ nhanh, khả năng xử lý nhiều dữ liệu input lẫn output cùng một lúc, Intel Optane sẽ là một cải tiến lớn đối với server hay cloud service. Thậm chí Intel Optane còn giảm giá thành trên MySQL, trong khi khả năng xử lý lại vượt trội hơn rất nhiều. Tất nhiên công dụng chính của Intel Optane là lưu trữ, làm bộ nhớ đệm (cache), hay đóng vai RAM. Tuy nhiên đó là lĩnh vực của những công ty lớn như server hay các viện nghiên cứu.

Intel Optane cho end-user

intel

Intel Optane vẫn có sản phẩm cho những người tiêu dùng bình thường đó là M.2 Intel Optane – Intel Optane Memory. Đây không phải là một SSD và không đóng vai như các thiết bị lưu trữ bình thường, đây chỉ là bộ nhớ đệm có dung lượng cực lớn mà thôi. Công dụng của M.2 Intel Optane là ghi nhớ cách dữ liệu được xử lý sau đó tự động lưu vào cache, tương tự như cache của CPU. Nhờ vậy mà thời gian xử lý, tải dữ liệu, boot đều nhanh hơn rất nhiều và nhanh hơn khi bạn sử dụng SSD.

Intel Optane Memory hiện nay có 2 chọn lựa về dung lượng là 16GB với giá $44 và 32GB với giá $77. Intel Optane Memory sẽ ở dạng M.2 2280 và có key là B&M, giao tiếp qua PCIe NVMe 3.0 x2. Công nghệ này chỉ hỗ trợ từ Kabylake và chipset Intel series 200 trở lên (B250, Z270…), chắc bạn cũng đoán được là AMD sẽ không rớ vào được công nghệ này rồi.

Optane đang được sử dụng để làm gì?

Intel đã chỉ ra rằng các ổ đĩa lưu trữ nhãn hiệu Optane, cả trong dòng sản phẩm M.2 và dạng chuẩn SSD 2,5 inch sẽ xuất hiện tại thị trường tiêu dùng.

intel optane memory

Tăng tốc trải nghiệm của bạn

Loại công nghệ có khả năng thay đổi chiều hướng cuộc chơi này giúp tăng tốc các hệ thống sử dụng bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 7 một cách thông minh, trong khi đó vẫn đảm bảo dung lượng lưu trữ cực khủng nhằm đem đến trải nghiệm máy tính phản hồi nhanh với thời gian khởi động ngắn, mở ứng dụng nhanh, chơi game đỉnh và duyệt web nhanh.

Tăng tốc hệ thống thông minh

Tối ưu hóa khả năng phản hồi của máy tính từ khởi động hệ thống đến mở ứng dụng. Bộ nhớ Intel® Optane™ là bộ tăng tốc hệ thống thông minh và có khả năng thích ứng, điều chỉnh theo các tác vụ điện toán giúp bạn thực hiện mọi việc nhanh hơn, mượt hơn và dễ dàng hơn. Phần mềm thông minh của bộ nhớ sẽ tự động học hỏi hành vi điện toán của bạn để tăng tốc các tác vụ thường thực hiện và tùy chỉnh trải nghiệm máy tính của bạn.

Thời gian chờ ít hơn, làm được nhiều việc hơn

Bộ nhớ Intel® Optane™ trong máy tính của bạn có khả năng phản hồi đáng kinh ngạc, giúp bạn khởi động nhanh, tìm kiếm và tìm ra các tập tin chỉ trong nháy mắt, đồng thời lưu tập tin lớn gần như không xảy ra tình trạng giật/trễ.

Tăng tốc bộ lưu trữ của bạn

Thiết bị lưu trữ dung lượng cao kết hợp với bộ nhớ Intel® Optane™ đem đến những đặc tính tốt nhất của cả hai: tăng tốc độ cao và khả năng lưu trữ với dung lượng lớn và mức giá hợp lý.

Tôi có thể sử dụng bộ nhớ Optane Thay vì DRAM hoặc ổ SSD?

Không. Các mô đun Optane M.2 16 GB và 32 GB hiện đang được bán không hoạt động như bộ nhớ máy tính chính, và chúng không thể thay thế ổ đĩa lưu trữ trên máy.

Optane làm máy tính nhanh hơn như thế nào?

Theo tài liệu tiếp thị của Intel , việc bổ sung module Optane M.2 vào bo mạch chủ 7-core có thể tăng tốc 28%, tăng 1400% khả năng truy cập dữ liệu cho thiết kế ổ cứng quay cũ và ” hai lần đáp ứng “của công việc hàng ngày.

Những tuyên bố này dựa trên một loạt các điểm chuẩn, SYSmark 2014 SE Respective và PCMark Vantage HDD Suite, vì vậy chúng khá đáng tin cậy. Intel đã sử dụng bộ vi xử lý Core i5-7500 tầm trung, 8GB bộ nhớ DDR4-2400, và ổ cứng 1TB thông thường với tốc độ 7200 RPM. Đó là một hệ thống khôn ngoan, nhưng nếu không có tiện ích Optane, bất cứ thứ gì với một SSD sẽ đánh bại nó để truy cập vào bộ nhớ và đáp ứng.

Anandtech đã làm một loạt các điểm chuẩn chuyên sâu hơn sử dụng cùng một thử nghiệm SYSmark 2014. Họ phát hiện ra rằng việc kết hợp mô-đun bộ nhớ Optane với một ổ cứng quay thông thường có thể làm tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống, trong một số trường hợp chỉ phát ra một ổ SSD.

Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, hiệu suất đã đủ gần như là một thiết lập SSD đơn giản có thể thích hợp hơn với ổ cứng cộng với môđun bộ nhớ Optane, đặc biệt nếu bạn có khả năng để phù hợp với không gian lưu trữ thêm với 1TB hoặc dày đặc SSD. Hiệu suất cải tiến khi kết hợp một mô-đun lưu trữ Optane với một SSD sẽ có mặt, nhưng ít nhiều kịch tính.

 

Dựa trên những phát hiện này (và về những hạn chế trong phần tiếp theo), Optane lý tưởng cho những ai muốn sử dụng một ổ cứng HDD đơn với hệ thống của họ thay vì SSD nhỏ hơn nhưng nhanh hơn.

Optane đang được sử dụng để làm gì

Những hạn chế của Optane là gì?

Vì các mô-đun Optane là các tiện ích bổ sung tương đối rẻ – khoảng 50 đô la cho thẻ MFC 16 GB và 100 đô la cho phiên bản 32 GB , tại thời điểm viết – có vẻ như là không có trí tuệ. Nhưng hãy ghi nhớ một số điều. Một, bạn sẽ cần bộ vi xử lý thế hệ thứ 7 mới nhất và một bo mạch chủ tương thích để tận dụng nó. Hai, mặc dù Intel tăng hiệu suất quảng cáo cho bất kỳ tình huống và ứng dụng nào, những cải tiến ấn tượng nhất đến từ một hệ thống với ổ cứng quay cũ hơn, không phải là ổ SSD phổ biến ngày càng phổ biến. Hệ thống Optane cũng làm tăng điện năng rút ra bởi một biên đáng kể.

Điều gì về hệ thống kết hợp, sử dụng ổ SSD như là ổ đĩa “hệ điều hành” chính và một ổ cứng lớn hơn để lưu trữ tệp mật độ dày đặc hơn? Xin lỗi, không. Hệ thống lưu trữ của Optane chỉ hoạt động với ổ đĩa hệ điều hành chính, và thậm chí sau đó, chỉ có phân vùng chính. Bạn có thể cài đặt bộ nhớ Optane trong một máy tính để bàn sử dụng ổ SSD và ổ cứng, tuy nhiên nó sẽ không cải thiện tốc độ của ổ đĩa lưu trữ thứ cấp. Tiền của bạn sẽ được chi tiêu tốt hơn trên RAM nhiều hơn hoặc một SSD ban đầu lớn hơn nếu bạn đang xây dựng từ đầu.

Các yêu cầu phần cứng là gì?

Trước hết, bạn cần một chip Intel Core thế hệ thứ 7. Đó là bất kỳ bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn nào trong dòng sản phẩm Core i3, i5 và i7 với một số model ở định dạng 7XXX.

 

Rõ ràng bạn sẽ cần một bo mạch chủ tương thích, nhưng bo mạch chủ này cũng cần một chipset Intel hỗ trợ Optane và ít nhất một khe cắm mở rộng M.2. Đây không nhất thiết cần phải là bo mạch chủ có nhãn hiệu Intel – đây là danh sách các bảng tương thích của ASUS, Asrock, Biostar, ECS, EVGA, Gigabyte, MSI và SuperMicro. Chúng có kích thước từ mini-ITX đến ATX, vì vậy các nhà xây dựng hệ thống có nhiều lựa chọn.

Bộ nhớ Optane hoạt động với bất kỳ loại mô-đun RAM, ổ lưu trữ và card đồ họa nào phù hợp với bo mạch chủ tương thích. Hiện tại Optane không được bán trong máy tính xách tay, nhưng chúng có thể trở nên có sẵn tại một số điểm. Tại thời điểm viết, thành phần phần mềm của Optane chỉ tương thích với Windows 10.

Intel Optane Memory có đáng mua hay không?!

screen-shot-2017-01-03-at-11.13.50-pm-100702708-orig

Ở phương diện người tiêu dùng, Intel Optane Memory là một giải pháp tốt để cải thiện tốc độ cho những ai đang sử dụng HDD, với mức giá hiện tại chỉ hơn 1 triệu đồng cho bản 16Gb bạn có thể bỏ ra một khoản tiền không hề lơn để “hô biến” chiếc HDD thành SSD ngay tức thì.

Hi vọng với bài viết này, Gia Long Digital có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Optane Memory trước khi quyết định có đầu tư mua nó hay không. Cảm ơn quý bạn đọc đã đọc bài.